Những điều bạn nên làm để chuẩn bị đón tết nguyên đán 2017

Chỉ còn 1 thời gian ngắn nữa là đến Tết. Bạn sẽ lên kế hoạch chuẩn bị những gì cho dịp lễ lớn nhất trong năm? Hãy tham khảo những gợi ý sau để sắp xếp cho thật đầy đủ và chu đáo trong những ngày Tết đến nhé.

1. Dọn nhà : tổng vệ sinh và trang trí nhà cửa.

Năm mới là dịp chúng ta dọn dẹp lại ngôi nhà của mình một cách tổng thể và trang trí lại cho đẹp hơn, bắt mắt hơn.

Và cũng là dịp chúng ta sửa soạn lại bàn thờ ông bà tổ tiên cho sạch đẹp, cũng như một cách báo hiếu và nhớ về tổ tiên.

những việc cần làm đón tết

2. Chăm sóc cho bản thân.

Tết được nghỉ ngơi và chúng ta có thời gian để chăm sóc cho bản thân mình, bạn hãy đi mua quần áo và chăm sóc lại nhan sắc của mình cho trở nên xinh hơn.

[button url=’https://goo.gl/SbSQeC’ text=’XEM MÃ GIẢM GIÁ LAZADA MUA SẮM TẾT NGAY’]

những việc cần làm đón tết
3. Đi mua sắm chuẩn bị đồ ăn những ngày tết.

Tết là dịp gia đình sum vầy quây quần bên nhau, không thể thiếu những món ăn ngày tết để cả gia đình cùng thưởng thức và đãi bạn bè. Bạn hãy mua sắm chuẩn bị cho những ngày tết thật chu đáo nhé.

[button url=’https://goo.gl/SbSQeC’ text=’XEM MÃ GIẢM GIÁ LAZADA MUA SẮM TẾT NGAY’]

những việc cần làm đón tết
3. Chuẩn bị quà tặng người thân.

Trẻ nhỏ thì chúng ta lì xì , người lớn trong gia đình thì với những món quà nhỏ sẽ khiến không khí gia đình thêm ấm áp hơn.

4
4. Lên kế hoạch thăm họ hàng bạn bè trong những ngày tết.

Một năm với công việc bận rộn, tết là dịp chúng ta gặp người thân bạn bè để ôn lại kỉ niệm và thêm thân thiết. Nhưng vì thời gian luôn có hạn nên bạn hãy lên danh sách những người họ hàng bạn bè mà mình sẽ đi thăm, còn lại thì chúng ta có thể gọi điện thoại hoặc nhắn tin chúc tết, thời buổi công nghệ mà 🙂

[button url=’https://goo.gl/SbSQeC’ text=’XEM MÃ GIẢM GIÁ LAZADA MUA SẮM TẾT NGAY’]

5

5. Tổng kết lại kế hoạch của năm cũ và lên kế hoạch cho năm tới.

Có lẽ đây là ý tổng quan và cũng quan trọng nhất, vì mỗi năm đã qua chúng ta sẽ nên nhìn lại những mục tiêu mà mình đã đề ra vào năm ngoái, từ đó rút được kinh nghiệm và tổng kết được rằng mình đã thực hiện bao nhiêu mục tiêu.

Năm mới chúng ta sẽ lên những mục tiêu mới cho cá nhân mình, cho gia đình mình. Khi có được mục tiêu rõ ràng rồi, chúng ta sẽ có động lực để thực hiện nó tốt hơn.

[button url=’https://goo.gl/SbSQeC’ text=’XEM MÃ GIẢM GIÁ LAZADA MUA SẮM TẾT NGAY’]

7

Ngoài ra dưới đây giamgiaz xin được tổng hợp 30 điều kiêng trong những ngày tết.

Xông đất

Những người “nặng vía”, không hợp tuổi với gia chủ đừng nên đến xông đất ngày đầu năm. Người có tang không nên xông đất nhà người khác để tránh xui xẻo.

Không quét nhà vào ngày mùng 1

Trước Tết các gia đình đều quét dọn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng nên vào ngày Tết không cần dọn dẹp nữa. Những ngày đầu năm, các gia đình đều kiêng quét nhà bởi theo quan niệm nếu quét nhà là sẽ hất tài lộc ra khỏi cửa.

Không đổ rác ngày mùng 1

Phong tục này xuất phát từ câu chuyện của người Trung Quốc. Truyện kể rằng, ngày xưa có một người lái buôn được Thủy thần tặng một nàng hầu tên là Như Nguyệt. Kể từ khi có nàng hầu này về nhà, ông ta bỗng trở nên giàu có. Đến một năm, đúng ngày mùng Một Tết, Như Nguyệt mắc lỗi, bị ông chủ đánh đập, mắng nhiếc thậm tệ nên nàng tủi thân, biến vào đống rác. Người lái buôn không biết, mang rác đổ đi. Từ đấy, ông ta trở lại nghèo khó. Nên người Việt Nam quan niệm nếu đổ rác ngày mồng Một thì cũng hết tài lộc của gia đình.

Không cho lửa đầu năm

Lửa tượng trưng cho đỏ, cho sự may mắn nên vào những đầu năm, mọi người đều kiêng kỵ cho lửa người khác.

Không cho nước đầu năm

Nước là một trong những nguyên tố khởi nguyên của vũ trụ nên người Việt Nam quan niệm, nước tượng trưng cho sự sinh sôi ” Tiền vào như nước”. Hình ảnh nước đầy ăm ắp tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, mát lành

Không đi chúc Tết sáng mùng 1

Người Việt Nam thường tránh đi chúc Tết sáng đầu năm vì không muốn xông đất nhà người khác. Với người Việt Nam người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng đến cả gia đình trong một năm. Ngày mồng một Tết người Việt Nam thường chỉ đi thăm họ hàng, người thân.

Không làm đổ vỡ đồ dùng

Người Việt Nam quan niệm đổ vỡ đồ dùng trong nhà như bát đĩa, ấm chén, gương trong ngày đầu năm báo hiệu cho sự chia lìa, đổ vỡ nên rất kiêng kỵ.

Không mặc quần áo màu đen – trắng

Với người Việt Nam, màu đen – trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào ngày Tết thường tránh mặc quần áo màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Không vay mượn đầu năm

Ngày đầu năm đều tránh cho vay, đi vay, đòi nợ hay trả nợ. Vì theo quan niệm, nếu đi vay thì cả năm sẽ túng thiếu cùng quẫn còn cho vay thì tiền bạc phân tán, không được may mắn, phát đạt.

Không xuất hành ngày mùng 5

Ngày mồng Năm là ngày nguyệt kỵ, người Việt thường không xuất hành đầu năm vào ngày này. Dân gian có câu “mùng năm, mười bốn, hai ba; đi chơi còn lỗ nữa là đi buôn”, người Việt tin rằng mùng 5 không thích hợp cho các cuộc du xuân lấy lộc.

Kiêng có tang vào ngày mùng 1

Ngày mồng Một là ngày vui của tất cả mọi người nên những nhà nào có tang sẽ được cất khăn tang trong vòng ba ngày, nếu có người mất đúng vào ngày mồng Một thì gia chủ sẽ không phát khăn tang ngay mà để sang sáng mồng Hai, còn nếu nhà có người mất vào ngày 30 thì gia chủ thường thực hiện tang lễ trong ngày hôm đó tránh để sang ngày mồng Một. Nhũng gia đình có tang tránh đi chúc Tết, thăm hỏi người khác.

Kiêng nói điều xui

Ngày đầu năm mọi người chỉ nói những điều may mắn, vui vẻ cho cả một năm.

Kiêng treo tranh xui

Không treo những bức tranh như đánh ghen, đi kiện, treo những bức tranh tượng trưng cho sự may mắn, sinh sôi, phát đạt.

Kiêng ăn món xui

Ngày đầu năm, người Việt không ăn những món như thịt vịt, cá mè, thịt chó vì theo quan niệm đó là những món ăn không tốt cho năm mới.

Kiêng mua đồ xui

Dân gian có câu “Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, mua gì đầu năm cũng là một việc rất quan trọng bởi nó là món hàng đầu tiên gia chủ mang về nhà. Món hàng mua đầu năm được coi là mua để lấy hên, lấy lộc, bởi “của mua là của được”. Món hàng này mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn thực dụng. Đầu năm kiêng mua dao, thớt, chày, cối… Người ta hay mua muối ngay sáng sớm mùng 1 với hàm ý cả năm đậm đà, ý vị.

Không tranh cãi, bất hòa

Vào những ngày Tết, mọi người thường cố giữ hòa khí, không tranh cãi, gắt gỏng dù có khó chịu đến thế nào. Người lớn tránh quát mắng, trẻ con không khóc lóc để giữ cho hòa khí một năm luôn vui vẻ, hòa thuận.

Kiêng giặt quần áo vào mùng 1, mùng 2

Theo tín ngưỡng dân gian, hai ngày đầu năm là ngày sinh của thủy thần nên cần kiêng giặt quần áo để không mạo phạm đến thần, dẫn đến gặp xui xẻo. Thực ra, người xưa chẳng có nhiều quần áo để giặt, và ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, tiết trời lạnh, việc ngừng giặt hai ngày cũng chẳng mấy ảnh hưởng đến họ.

Kiêng mở tủ vào mùng 1

Dù là loại tủ gì, kể cả tủ quần áo, cũng không nên mở vào ngày mùng 1 Tết, bởi việc này sẽ làm thất thoát tiền tài và vận may suốt cả năm. Vì thế, người xưa thường chuẩn bị sẵn quần áo cần mặc, treo ra ngoài trước giao thừa.

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa

Việc đứng hay ngồi án ngữ trước cửa chính trong dịp năm mới không chỉ vô duyên mà còn được coi là hành động gây phương hại đến vượng khí gia đình. Luồng khí tốt lành của năm mới trên đường vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán đi, khiến gia đình đó không được may mắn, thành công, hạnh phúc.

Trên đây giamgiaz xin được chúc mừng năm mới tới toàn thể các bạn, mong các bạn tiếp tục ủng hộ giamgiaz trong năm mới này.

Login/Register access is temporary disabled
Compare items
  • So sánh kỹ thuật (0)
Compare